Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Vai trò của kỹ năng giao tiếp đối với điều dưỡng viên

Vai trò của kỹ năng giao tiếp đối với điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là những người hàng ngày phải giao tiếp với vô số bệnh nhân cùng người nhà bệnh nhân. Vai trò của kỹ năng giao tiếp đối với điều dưỡng viên được đánh giá là có tầm quan trọng không thua kém gì các kiến thức chuyên môn điều dưỡng.

Kỹ năng giao tiếp đối với điều dưỡng viên quan trọng như thế nào

vai-tro-cua-ky-nang-giao-tiep-doi-voi-dieu-duong-vien

Nền giáo dục hiện đại của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng đang ngày càng được điều chỉnh theo hướng hoàn thiện hơn. Theo đó, học sinh, sinh viên không chỉ được đào tạo về mặt kiến thức mà còn được trang bị cả những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc, cuộc sống sau này.

Trong rất nhiều các kỹ năng mềm khác nhau thì kỹ năng giao tiếp là quen thuộc nhất và cũng được đánh giá cao nhất. Bởi mỗi người chúng ta dù trong cuộc sống hay trong công việc đều cần phải trò chuyện, trao đổi với những người xung quanh. Khi làm việc ở một cơ quan nào đó, bạn cần có sự phối hợp với những bộ phận, những con người khác nhau, giống như một mắt xích trong cả hệ thống dây truyền. Vì thế, kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu giúp tạo thuận lợi cho bạn trong quá trình sinh sống và làm việc.

Với điều dưỡng viên, không chỉ tiếp nhận thông tin và thực hiện sự chỉ đạo của bác sĩ cùng đội ngũ lãnh đạo bệnh viện mà còn phải trực tiếp giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bao gồm tư vấn, hướng dẫn họ các thủ tục nhập viện, xuất viện, hướng dẫn cách sử dụng thuốc, chăm sóc sức khỏe, tư vấn liệu trình điều trị bệnh… Bệnh nhân lại có trình độ nhận thức đa dạng, nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, sẽ rất khó để bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho điều dưỡng viên một cách tốt nhất?

Có một vài người được trời phú cho tính hoạt ngôn, gương mặt gây thiện cảm hay ảnh mắt giàu biểu cảm, giúp việc giao tiếp với mọi người trở nên dễ dàng hơn và biến kỹ năng này trở thành một loại năng khiếu. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất ít người may mắn sở hữu “năng khiếu” này mà hầu hết đều cần trải qua một quá trình rèn luyện nghiêm túc.

Khi bạn theo học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, nhà trường không chỉ trang bị cho bạn những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp liên quan trực tiếp tới chuyên môn mà còn chú trọng lồng ghép vào chương trình đào tạo những nội dung thiết thực giúp rèn luyện các kỹ năng mềm khác, trong đó có kỹ năng giao tiếp.

Bên cạnh việc học tập, rèn luyện tại trường, bạn cũng cần chủ động tham khảo thêm sách vở, lời khuyên của những điều dưỡng viên đi trước. Chú trọng tìm hiểu tâm lý bệnh nhân và quan trọng nhất là đặt mình vào vị trí của họ để hiểu được bệnh nhân mong muốn điều gì, mong muốn một thái độ như thế nào ở các điều dưỡng viên nói riêng và nhân viên y tế nói chung, từ đó có sự ứng xử cho phù hợp./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

phong-va-dieu-tri-benh-viem-tai-giua-o-tre-nho-2

Phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ như thế nào?

Cấu trúc trong tai của trẻ nhỏ vẫn chưa được hoàn chỉnh vì vậy nếu …