Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ như thế nào?

Phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ như thế nào?

Cấu trúc trong tai của trẻ nhỏ vẫn chưa được hoàn chỉnh vì vậy nếu như không chăm sóc cẩn thận trẻ sẽ dễ mắc phải bệnh viêm tai giữa. Bệnh viêm tai giữa thường có nhiều biến chứng nguy hiểm và để lại di chứng nặng nề cho trẻ. Vì vậy cha mẹ cần phải nắm được cách phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ nhỏ.

phong-va-dieu-tri-benh-viem-tai-giua-o-tre-nho-1

Cách phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ

– Luôn giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để cho trẻ tiếp xúc với các trẻ bị bệnh.

– Để cho trẻ tránh xa môi trường, khu vực có khói thuốc lá hoặc là bị ô nhiễm.

– Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu có rất nhiều kháng thể cho giúp trẻ chống lại các loại bệnh tật vì thế nên cho trẻ bú sữa mẹ lâu dài, nếu như không có điều kiện thì cần phải cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu đời.

– Nên đặt cho trẻ ngồi cao khi bú bình, không nên cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh việc sữa chảy vào tai của trẻ.

– Cho trẻ nhỏ đi tiêm phòng đầy đủ.

– Luôn giữ vệ sinh cho trẻ, đảm bảo cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, hệ thống tai mũi họng.

– Dùng tăm bông để thấm sạch tai nếu như tai trẻ bị dính nước, có thể dùng tăm bông và tẩm với nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ, nhưng sau đó cha mẹ phải dùng tăm bông sạch để thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây ra viêm nhiễm tai của trẻ.

Cách điều trị viêm tai giữa

– Dùng thuốc kháng sinh để hạ sốt cho trẻ, giảm đau kết hợp với chống viêm, tiêu mủ và giảm bớt xung huyết màng nhĩ, sát trùng vùng mũi họng như thuốc paracetamol.

– Sử dụng thuốc nhỏ tai kháng sinh cho trẻ.

– Đắp khăn mặt ấm cho trẻ hoặc miếng thấm làm cho nóng lên lỗ tai và cho trẻ nghỉ ngơi.

phong-va-dieu-tri-benh-viem-tai-giua-o-tre-nho-2

– Đặt ống trong tai khi mà trẻ nghe không rõ, hoặc là trẻ bị viêm tai rất nhiều lần bằng các rạch một đường nhỏ ở nơi màng nhĩ và sau đó đặt một ống nhỏ vào vùng đó. Ống nhỏ này sẽ tự động rơi ra và màng nhĩ của trẻ tự lành, trong thời gian này cần cho tránh để cho nước vào tai của trẻ.

– Khi màng nhĩ tai đã thủng cần phải tiến hành làm thuốc tai hàng ngày ở tại các cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh tai mũi hongk. Sau đó, các bác sĩ phải theo dõi tình hình của lỗ thủng màng nhĩ ở tai của trẻ.

– Cách tốt nhất là đừng để cho mủ hình thành ở trong tai giữa của trẻ bằng cách điều trị triệt để các dấu hiệu viêm nhiễm có thể gây ra biến chứng của viêm tai như  là viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan…

Trên đây là các cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Với các thông tin ở trên mong rằng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có biện pháp để chăm sóc và bảo vệ cho con mình tốt hơn. 
 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

ho-la-dau-hieu-cua-nhung-benh-gi-2

Ho là dấu hiệu của những bệnh gì?

Ho là một phản ứng của cơ thể, nhằm tống khứ các chất bài tiết …