Trang chủ / Y học phổ thông / Nguy cơ mù vĩnh viễn vì bệnh Glôcôm

Nguy cơ mù vĩnh viễn vì bệnh Glôcôm

Thực tế, nguy cơ mù vĩnh viễn vì bệnh Glôcôm không được nhiều người biết tới, mặc dù nó phổ biến chỉ sau đục thủy tinh thể và các bệnh đáy mắt.

Bệnh Glôcôm có thể gây mù lòa vĩnh viễn

benh-glocom-gay-mu-vinh-vien

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm với chủ đề “Phát hiện và kiểm soát Glôcôm” diễn ra vào ngày 14/3 vừa qua dưới sự chủ trì của Bệnh viện Mắt Trung ương, những thông tin hữu ích về căn bệnh này đã được công bố. Theo đó, có tới 6,5% người Việt bị mù do bệnh Glôcôm, tuy nhiên, hiểu biết của đại đa số người dân về căn bệnh này vẫn còn nhiều hạn chế.

Số liệu điều tra cho thấy, tại Việt Nam năm 2015, với tỉ lệ 4%, bệnh Glôcôm là nguyên nhân gây mù đứng thứ 3, chỉ sau đục thủy tinh thể và các bệnh đáy mắt. Tỉ lệ dân số trên 40 bị mắc bệnh này là 2,1%.

Theo dự báo, số lượng người mắc bệnh Glôcôm trong những năm tới sẽ tăng lên. Dự kiến đến năm 2020 có thể tăng lên tới 80 triệu người, chiếm 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn thế giới và ước tính có khoảng 11,2 triệu người trong số đó sẽ bị mù do bệnh.

Bệnh thường rơi vào những người đang sống tại các nước phát triển, đặc biêt là người dân sống ở nông thôn thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo “vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tựu ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm do tra steroid (thuốc nhỏ mắt để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc) kéo dài”.

Theo BS Phạm Thị Thu Hà, Khoa Glôcôm (BV Mắt Trung ương): “bệnh Glôcôm gây tổn hại các tế bào hạch võng mạc (một loại neuron thần kinh ở mắt). Các tế bào này không có khả năng tăng sinh, tái vậy. Do vậy các tổn hại thị giác trong Glôcôm không hồi phục được. Trong các bệnh gây mù loà về mắt, bệnh Glôcôm được xếp vào loại mù loà không chữa được”.

benh-glocom-gay-mu-vinh-vien2

Nói bệnh Glôcôm thì ít người biết, nhưng gọi theo cách dân gian là cườm nước hay thiên đầu thống thì chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần nghe qua. Thuật ngữ bệnh Glôcôm là chỉ chung một nhóm bệnh gây tăng nhãn áp quá giới hạn chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thì thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Glôcôm

Triệu chứng của bệnh này thường đột ngột khởi phát vào buổi chiều tối hoặc cũng có thể xuất hiện khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách, hay sau một sang chấn tinh thần mạnh. Biểu hiện của bệnh Glôcôm cụ thể như sau:

  • Bệnh nhân chảy nước mắt, sưng nề nhưng không tiết rử mắt, có biểu hiện sợ ánh sáng…
  • Đột ngột đau mắt, cơn đau nhức dữ dội kèm theo đau nửa đầu cùng bên.
  • Bệnh nhân nhìn thấy quầng xanh đỏ ở đèn điện, kèm theo triệu chứng đau bụng, nôn và buồn nôn, mắt đỏ, vã mồ hôi.
  • Nhìn mờ (có thể là hiện tượng nhìn qua màn sương, cũng có thể suy giảm thị lực nghiêm trọng).

Khi phát hiện những triệu chứng kể trên, cần nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để đượcthăm khám và điều trị kịp thời, đề phòng mù lòa vĩnh viên do bệnh Glôcôm./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

dieu-nen-lam-truoc-khi-di-ngu

Trước khi đi ngủ nên làm gì để luôn khỏe mạnh?

Đọc sách, chăm sóc răng miệng, tập giãn cơ… là những việc bạn nên làm …