Trang chủ / Tin tức / Người khám chữa bệnh có những quyền gì?

Người khám chữa bệnh có những quyền gì?

Người bệnh và thân nhân người của họ khi tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh họ có những quyền lợi gì và có nghĩa vụ như thế nào?

Quyền của người khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế

Người bệnh có quyền được khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện thực tế: Được tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp. Được điều trị bằng phương pháp an toàn, hợp lý, hiệu quả.

quyen-cua-nguoi-kham-chua-benh-1

Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư: Người bệnh được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án. Thông tin chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh

Người bệnh được tôn trọng danh dự, bảo vệ sức khỏe trong khám chữa bệnh: Nhân viên trong cơ sở y tế không kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc ép buộc khám chữa bệnh. Được tôn trọng về tuổi tác, giới tính, dân tộc, tín ngưỡng. Không phân biệt giàu nghèo, địa vị xã hội…

Quyền được lựa chọn trong khám chữa bệnh: Được cung cấp thông tin giải thích, tư vấn đầy đủ về tình trạng  bệnh, kết quả và rủi ro có thể xảy ra để lựa chọn phương pháp chẩn đoán, điều trị cho phù hợp. Người bệnh có quyền chấp nhận/từ chối tham gia nghiên cứu y sinh học về khám chữa bênh và được lựa chọn người đại diện để thực hiện và bảo vệ các quyền, nghĩa vụ của mình trong khám chữa bệnh.

Người bệnh có quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám chữa bệnh. Được cung cấp thông tin về giá dịch vụ khám chữa bệnh, giải thích chi tiết về các khoản chi phí trong hóa đơn thanh toán dịch vụ.

Người bệnh có quyền được từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám chữa bệnh. Người bệnh được ra khỏi cơ sở khám chữa bệnh khi chưa kết thúc đợt điều trị nhưng phải cam kết tự chịu trách nhiệm bằng văn bản về việc ra khỏi cơ sở khám chữa bệnh.

Với người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế về năng lực hành vi dân sự hoặc người bệnh chưa đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải có người đại diện hợp pháp của người bệnh quyết định việc khám chữa bệnh cho người bệnh.

–          Trường hợp cấp cứu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người bệnh nếu không có mặt người đại diện hợp pháp của người bệnh thì người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh sẽ quyết định việc khám chữa bệnh phù hợp với tình hình lúc ấy.

Nghĩa vụ của người bệnh và thân nhân người bệnh

quyen-cua-nguoi-kham-chua-benh-2

Người bệnh và thân nhân của người bệnh cần cung cấp chính xác các thông tin cho nhân viên y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin đã khai báo.

Hợp tác với nhân viên y tế trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh. Đồng thời tôn trọng nhân viên y tế và quyền lợi của những người bệnh khác.

Chấp hành các quy định của bệnh viện. Tự bảo vệ tài sản, vật dụng cá nhân và các tài sản khi được bệnh viện giao

Chi trả viện phí theo đúng quy định của bệnh viện và chịu trách nhiệm khi từ chối hoặc không tuân thủ các hướng dẫn, điều trị của nhân viên y tế.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

nghia-cu-cao-dep-cua-nguoi-bac-sy-hien-tang-giac-mac-2

Nghĩa cử cao đẹp của người bác sỹ hiến giác mạc cho y học

Bác sỹ, chiến sỹ công an nhân dân, đại tá Vũ Thị Thoa đã trút …