Trang chủ / Tin tức / Nghĩa cử cao đẹp của người bác sỹ hiến giác mạc cho y học

Nghĩa cử cao đẹp của người bác sỹ hiến giác mạc cho y học

Bác sỹ, chiến sỹ công an nhân dân, đại tá Vũ Thị Thoa đã trút hơi thở cuối cùng và cuối tháng 8 năm 2016 do căn bệnh ung thư vú di căn đã để lại bao niềm thương tiếc cho người ở lại. Trước khi ra đi, bác sỹ Thoa đã để lại nghĩa cử cao đẹp cho đời là hiến tặng giác mạc, mô chưa bị bệnh ung thư xâm lấn để tăng cơ hội tìm ánh sáng cho những mảnh đời bất hạnh.

Bác sỹ Vũ Thị Thoa là chiến sỹ công an – trưởng khoa Mắt bệnh viện 19-8 Bộ Công An, với mong muốn hiến tạng cho y học, nhưng thời gian điều trị hóa chất do căn bệnh ung thư vú di căn nên bác sỹ Thoa chỉ còn lại giác mạc là bộ phận duy nhất trên cơ thể có thể giúp ích cho mọi người.

nghia-cu-cao-dep-cua-nguoi-bac-sy-hien-tang-giac-mac-2

 

20 năm sống và làm việc chiến đấu chống ung thư

Trước khi nằm xuống vì đau đớn do bệnh ung thư mà vẫn nghĩ về những số phận thiệt thòi, bác sỹ muốn góp một phần nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa cho những người đang bị mù lòa. Giác mạc của bác sỹ Vũ Thị Thoa đã được Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương bảo quản và giữ gìn

20 năm mang trong mình căn bệnh ung thư vú là chặng đường gian nan và đầy phi thường của vị nữ bác sỹ. Cán bộ đồng nghiệp bệnh viện 19-8 ai ai cũng khâm phục về nghị lực vượt qua bệnh tật, sống lạc quan, yêu đời của bác sỹ Vũ Thị Thoa.

Phó giám đốc Bệnh viện 19-8, Bác sĩ Trần Quốc Hùng cũng là người trực tiếp điều trị bệnh cho bác sỹ Thoa cho biết: bác sỹ Thoa là người giàu nghị lực. Khi mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo và ngay cả khi phát hiện đã di căn và phải điều trị thì bác sỹ Thoa vẫn theo học bác sỹ chuyên khoa 2, hoàn thành xuất sắc luận án tốt nghiệp BSCK 2, thực hiện và hoàn thành các công việc trong khoa cho đến lúc cuối phải nằm trên giường bệnh.

Trong cơn bạo bệnh, vị nữ bác sỹ luôn nở nụ cười lạc quan và vẫn sáng ngời tâm huyết của một người thầy thuốc – mẹ hiền. Tâm nguyện của chị đã được thực hiện và rồi đây sẽ có 2 con người không quen biết sẽ thấy được ánh sáng.

Người bác sỹ đầu tiên hiến tạng cho nền y học

Đã có nhiều đơn của các cán bộ đã và đang công tác trong ngành y xin hiến tạng cho y học khi qua đời và bác sỹ Vũ Thị Thoa là người đầu tiên hoàn thành di nguyện cao cả của cuộc đời mình. Khi mất đi còn làm được điều gì đó tốt đẹp cho cuộc đời này.

 

nghia-cu-cao-dep-cua-nguoi-bac-sy-hien-giac-mac-cho-y-hoc

Hiện nay, nước ta có khoảng 30 nghìn người mù do bệnh lý giác mạc, do đó nhu cầu được ghép giác mạc là rất lớn, nhưng mỗi năm chúng ta mới nhận được 100 giác mạc từ khoảng 50 người hiến và khoảng 100 giác mạc từ nước ngoài. Hy vọng rằng xã hội sẽ hiểu hơn việc hiến tặng giác mạc để làm sáng lên những đôi mắt cho đời. Sự hồi sinh của bao cuộc đời mới, tương lai mới được bắt đầu từ nhận thức và nghĩa của cao đẹp của mỗi người chúng ta.

Giác mạc hiến tặng được lấy trong vòng khoảng 6 – 8 giờ sau khi người hiến qua đời, việc thu nhận giác mạc tiến hành nhanh chóng trong vòng nửa tiếng. Người kỹ thuật viên chỉ cần lấy lớp giác mạc mỏng phía trước lòng đen nên sẽ không ảnh hưởng đến khuôn mặt người hiến tặng. Và những người mức các bệnh ung thư hoặc người có thị lực kém như cận thị, viễn thị, loạn, đục thủy tinh thể… mà giác mạc vẫn tốt thì vẫn có thể hiến tặng. 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

gan-23-trieu-hoc-sinh-sinh-vien-buoc-vao-nam-hoc-moi-2016-2017

Gần 23 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới 2016 – 2017

Sáng ngày 5/9, gần 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã bước …