Trang chủ / Y học phổ thông / Một phút ngồi thiền mỗi ngày để luôn khỏe mạnh

Một phút ngồi thiền mỗi ngày để luôn khỏe mạnh

Thiền là một trong những hình thức tập luyện phổ biến nhất trên thế giới, mang lại vô vàn lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Các nhà khoa học cho rằng, một phút ngồi thiền mỗi ngày cũng đủ để chúng ta luôn khỏe mạnh.

mot-phut-tap-thien-moi-ngay

Thiền là bài tập giúp điều phục tâm trí của con người. Tại Mỹ, bài thực tập thiền phổ nhất là thiền siêu việt (TM), tiếp đến là thiền chánh niệm, dùng sự tĩnh lặng để xoa dịu tâm trí. Có một số người tỏ ra sợ sệt khi nói tới ý tưởng tập thiền. Với những người dạy thiền, họ thường xuyên phải nghe từ mọi người những câu như: “tôi không có thời gian”, “thiền dành cho những người sống tâm linh”, “tôi không thể ngồi yên”… Trên thực tế, tập thiền hoàn toàn không khó khăn và cũng chẳng tốn thời gian như bạn tưởng. Chỉ cần một phút mỗi ngày, sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn đã được cải thiện rất đáng kể.

Thiền là gì?

Trước tiên, cần phải hiểu thiền là một hình thức tập luyện để điều phục tâm trí của con người. Có nhiều kiểu thiền khác nhau và mục đích cũng có sự khác biệt nhất định. Tại Mỹ, TM là bài tập thiền phổ biến nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin về bài tập này qua cuốn sách Transcendence do tiến sĩ Norman Rosenthal chấp bút. Ngoài ra, thiền chánh niềm – một kiểu thiền dựa trên sự tĩnh lặng và làm dịu tâm trí cũng là bài tập thiền phổ biến ở Mỹ.

Mantras (thần chú) là gì?

Mantras là một thuật ngữ được đề cập đến rất nhiều khi nói về thiền. Bạn có thể hiểu nó một cách đơn giản nhất là nó giống như thần chú, song mục đích không phải dùng để “yểm bùa”, “làm phép” với ai đó, mà là sự lặp lại cầu từ, âm thanh trong suốt thời thiền nhằm duy trì sự tập trung của tâm chí.

“Mantras” là một từ trong tiếng Phạn (Sanskrit) , trong đó, “man” nghĩa là “tâm trí” và “tra” nghĩa là “dụng cụ”. Mantras giống như một công cụ giúp chúng ta tạm thời chặn lại những dòng suy nghĩ không ngừng xuất hiện trong tâm trí chúng ta. Tất nhiên, mantras không xuất hiện trong tất cả các hình thức thiền.

Với những người đã từng tập thiền, tất cả đều khẳng định đây là phương pháp đơn giản nhất để mang đến cho con người sức khỏe, hạnh phục và một cuộc sống tuyệt vời. Tập thiền giúp bạn tăng cường trực giác, giải phóng nỗi sợ hãi, giữ cho tâm trí luôn minh mẫn, thanh thản. Mỗi ngày, chỉ cần bỏ ra vài phút để tập thiền, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự thay đổi, trước hết là ở sức mạnh nội tâm, từ đó có thể cải thiện con người theo hướng tích cực ở nhiều góc độ khác./.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

benh-glocom-gay-mu-vinh-vien2

Nguy cơ mù vĩnh viễn vì bệnh Glôcôm

Thực tế, nguy cơ mù vĩnh viễn vì bệnh Glôcôm không được nhiều người biết …