Trang chủ / Tin tức / Chú trọng phát triển y học cổ truyền dân tộc xứng với tiềm năng sẵn có

Chú trọng phát triển y học cổ truyền dân tộc xứng với tiềm năng sẵn có

Phát triển nền y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại là chủ trương mà Đảng, Nhà nước và Bộ y tế quan tâm hàng đầu.

Nhằm góp phần đưa nền y học cổ truyền dân tộc phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có của nền y học cổ truyền nước nhà, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề xuất nhiều giải pháp đột phá để phát triển y dược cổ truyền trong thời gian tới: Đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu biết về hiệu quả của y học cổ truyền trong chữa bệnh và các phương pháp chữa bệnh không dùng cần dùng thuốc nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và phát triển nền y học cổ truyền của dân tộc. Đồng thời, chú trọng phát triển nuôi trồng, chế biến dược liệu, đổi mới cơ chế, phát huy các nguồn lực để y học cổ truyền phát triển.

chu-trong-phat-trien-y-hoc-co-truyen-dan-toc-3

Ngành y học cổ truyền dân tộc vẫn còn nhiều thách thức

Trong thời gian vừa qua, ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu để thực hiện hiệu quả công tác phát triển y dược cổ truyền. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất đề ra, y được cổ truyền đã có những đóng góp không nhỏ và thành tựu của ngành y tế trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sử khỏe, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa, khẳng định vị thế của nền y học cổ truyền Việt Nam.

Hiện nay, mạng lưới y học cổ truyền trên cả nước đã được mở rộng, số bệnh viện y học cổ truyền tăng lên đáng kể, mạng lưới khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cũng gia tăng, góp phần quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện của người dân tuyến y tế cơ sở.

chu-trong-phat-trien-y-hoc-co-truyen-dan-toc-1

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn thách thức như: Nguồn ngân sách và nguồn lực trong lĩnh vực y dược cổ truyền còn nhiều hạn chế, chưa có chính sách ưu tiên khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chưa tạo điều kiện cho người bệnh lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền hay y học hiện đại.

Chính sách ưu đãi đầu tư cho nuôi trồng dược liệu chưa cụ thể, bao tiêu sản phẩm dược, bào chế, sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền còn nhiều bất cập. Ngoài ra, nhiều cấp ngành chính quyền và cán bộ lãnh đạo chưa nhận thức được tầm quan trọng của y dược cổ truyền, chưa quan tâm đúng mực đến việc xây dựng và phát triển nền y dược cổ truyền trong chính sách y tế và công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

Trong giai đoạn 2016-2020, toàn ngành đặt mục tiêu sẽ tạo ra bước chuyển biến rõ rệt trong công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền với y học hiện đại trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển mạng lưới y dược cổ truyền và Hội Đông y Việt Nam, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. 

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

nghia-cu-cao-dep-cua-nguoi-bac-sy-hien-tang-giac-mac-2

Nghĩa cử cao đẹp của người bác sỹ hiến giác mạc cho y học

Bác sỹ, chiến sỹ công an nhân dân, đại tá Vũ Thị Thoa đã trút …