Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Chọn nghề điều dưỡng là chọn nghề “làm dâu trăm họ”

Chọn nghề điều dưỡng là chọn nghề “làm dâu trăm họ”

Chẳng phải ngẫu nhiên, người ta ví người điều dưỡng như cô dâu trăm họ, bởi đối tượng mà người điều dưỡng tiếp xúc là người bệnh. Để hiểu được những gì người bệnh muốn từ suy nghĩ, thái độ, tâm tư tình cảm không phải là điều dễ dàng. Do đó, nếu không dành một tình yêu bền bỉ và thầm lặng thì khó có thể gắn bó được với nghề này.

chon-nghe-dieu-duong-la-chon-nghe-lam-dau-tram-ho-1

Điều dưỡng phải biết đau nỗi đau của người bệnh

Để làm tốt vai trò của một người điều dưỡng, các em cần gạt bỏ định kiến của mọi người, chuyên tâm vào công việc, coi nỗi đau của người bệnh như chính nỗi đau của người thân trong gia đình mình.

Làm điều dưỡng, ngoài tình yêu nghề, phải có lương tâm nghề nghiệp, biết lắng nghe, kiên nhẫn và thấu hiểu người bệnh. Bởi lúc đau đớn, nhiều người không thể kiềm chế được bản thân nên không thể tránh khỏi nhiều lời lẽ xúc phạm. Do đó, hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu họ, động viên họ vượt qua đau đớn và phiền muộn.

Ứng xử với bệnh nhân và người nhà của họ là khâu thiết yếu mà một người  nhân viên y tế cần phải biết để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ những lo lắng của họ.

Gắn bó với nghề điều dưỡng cần có tình yêu

Những đóng góp của đội ngũ nhân viên điều dưỡng trong việc hướng dẫn, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế là rất lớn. Họ sẵn sản vượt qua áp lực, vất vả để nhận những niềm vui giản giản dị mà ý nghĩa lớn lao khi được cứu người qua cơn bạo bệnh.

chon-nghe-dieu-duong-la-chon-nghe-lam-dau-tram-ho-2

Điều dưỡng viên Hoàng Tiến Phong công tác tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ: Thời còn đi học anh thấy mình có tố chất chăm sóc người khác nên đã quyết định thi và học ngành điều dưỡng. Lúc ấy gia đình phản đối nhiều vì không thích cho con trai đi học ngành này, nhưng anh vẫn quyết tâm chọn và gắn bó.

Dẹp qua mọi thành kiến và những khó khăn ban đầu, chính tình yêu nghề và luôn luôn nghĩ tới bệnh nhân là động lực để Phòng theo đuổi nghề. Được giúp cho bệnh nhân, nhìn họ khỏe và có niềm tin trong cuộc sống khiến anh cảm thấy hạnh phúc hơn.

Theo nghề điều dưỡng và biết chấp nhận và hy sinh, phải can đản vì áp lực công việc rất cao. Chọn học nghề điều dưỡng là chọn con đường gian nan, nhiều thiệt thòi và phải đối diện với những nỗi đau của kiếp người và phải thực sự có lòng yêu nghề, có năng lực và tấm lòng thương yêu con người mới đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp

Hiện nay, điều dưỡng viên đang là nhu cầu lớn của xã hội, tuy gian nan và nhiều áp lực nhưng cũng có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc khi cùng đồng nghiệp cứu sống con người qua cơn bạo bệnh.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

ho-la-dau-hieu-cua-nhung-benh-gi-2

Ho là dấu hiệu của những bệnh gì?

Ho là một phản ứng của cơ thể, nhằm tống khứ các chất bài tiết …