Trang chủ / Y học phổ thông / Các triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ nhỏ mẹ cần biết

Các triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ nhỏ mẹ cần biết

Sởi là một bệnh nhiễm trùng chủ yếu phát sinh ở trẻ nhỏ, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khi bị mắc bệnh, trẻ sẽ khá khó chịu, nhưng hầu hết các trẻ đều có thể tự hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp trẻ em dễ phát triển bệnh thành các biến chứng nghiêm trọng.

cac-trieu-chung-cua-benh-soi-o-tre-nho-me-can-biet-2

Bệnh sởi là gì?

Sởi là bệnh có độ lây nhiễm rất cao do virus sởi gây ra. Siêu vi khuẩn sống trong chất nhầy ở mũi và trong cổ họng của những người bị nhiễm khuẩn và sẽ lây bệnh qua tiếp xúc cơ thể, ho và hắt hơi.

Ngoài ra, chất nhầy này bị nhiễm virus ở ngoài cơ thể có thể duy trì sự hoạt động và lây nhiễm trong khoảng hai giờ. Điều này có nghĩa rằng virus có thể sẽ sống bên ngoài cơ thể, ví dụ như trên các bề mặt và tay nắm cửa.

Các triệu chứng của bệnh sởi mẹ cần biết

Khi trẻ bị nhiễm virus sởi, virus sẽ lan đến cổ họng và lan vào trong phổi. Sau đó nó tiếp tục lây lan đi khắp cơ thể. Sau đây là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sởi mà các mẹ cần biết:

– Đầu tiên đó là sốt cao, đau mắt (viêm kết mạc), và chảy nước mũi.

cac-trieu-chung-cua-benh-soi-o-tre-nho-me-can-biet-3

– Xuất hiện các đốm trắng nhỏ trong miệng một ngày hoặc là lâu hơn sau đó. Triệu chứng này có thể kéo dài đến vài ngày.

– Ho nhiều và dữ dội. 

– Chán ăn, mệt mỏi, đau nhức cơ thể.

– Tiêu chảy hoặc ói mửa.

– Các nốt đỏ bắt đầu phát ban khoảng 3-4 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Các nốt đỏ này thường xuất hiện bắt đầu từ đầu và cổ, sau đó sẽ lan xuống cơ thể. Phải mất từ 2-3 ngày để lan khắp cơ thể. Các nốt phát ban thường chuyển thành màu nâu rồi dần dần mất đi trong một vài ngày.

– Trẻ em khi bị bệnh sởi sẽ thường rất khó chịu trong 3-5 ngày. Sau đó, tình trạng sốt sẽ giảm dần và các nốt phát ban cũng mất dần. Các triệu chứng khác của bệnh cũng dần dần giảm bớt và biến mất.

Hầu hết tình trạng bệnh của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn trong vòng từ 7-10 ngày. Và sẽ có một cơn ho khó chịu có thể sẽ kéo dài đến vài ngày sau khi các triệu chứng khác biến mất. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng. Kháng thể này sau đó sẽ luôn tồn tại ở trong cơ thể và miễn dịch sởi suốt đời cho trẻ. Do đó, rất hiếm khi có người bị sởi đến lần thứ 2.

Tuy nhiên một số người nhầm lẫn phát ban do virus với bệnh sởi. Sởi không chỉ là bệnh phát ban đỏ nhẹ mà nhanh khỏi. Virus sởi sẽ khiến người bệnh khó chịu, và đôi khi diễn biến bệnh gây ra những bệnh khác nghiêm trọng hơn. Phát ban chỉ là một phần của căn bệnh này mà thôi.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

dieu-nen-lam-truoc-khi-di-ngu

Trước khi đi ngủ nên làm gì để luôn khỏe mạnh?

Đọc sách, chăm sóc răng miệng, tập giãn cơ… là những việc bạn nên làm …