Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Các con đường lây truyền bệnh qua đường hô hấp

Các con đường lây truyền bệnh qua đường hô hấp

Đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp, ta cần lưu ý những con đường lây truyền bệnh qua đường hô hấp để hạn chế dịch bùng phát. Dưới đây là những con đường lây truyền bệnh qua đường hô hấp mà chúng tôi tổng hợp để các bạn phòng ngừa.

cac-con-duong-lay-truyen-benh-qua-duong-ho-hap-1

Lây truyền qua đường tiếp xúc

Lây truyền bệnh hô hấp qua đường tiếp xúc là kiểu lây nhiễm quan trọng và phổ biến nhất trong các loại nhiễm khuẩn bệnh và thường được chia làm hai loại khác nhau đó là lây nhiễm bệnh qua đường tiếp xúc trực tiếp và lây nhiễm bệnh qua đường tiếp xúc gián tiếp.

Lây truyền bệnh qua tiếp xúc trực tiếp xảy ra khi mà các tác nhân gây bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người bệnh hoặc là từ người bệnh sang các nhân viên y tế mà không qua vật trung gian nào cả.

cac-con-duong-lay-truyen-benh-qua-duong-ho-hap-2

Lây nhiễm bệnh qua đường tiếp xúc gián tiếp có nghĩa là lây nhiễm do tiếp xúc giữa cơ thể cảm thụ với vật truyền bệnh trung gian đã bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, thường là các loại dụng cụ, thiết bị y tế, quần áo, bơm kim tiêm đã bị nhiễm bẩn hoặc tay bẩn.

Nhóm bệnh thường lây qua đường tiếp xúc bao gồm các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, bệnh nhiễm khuẩn da có tính lây cao, bệnh nhiễm khuẩn mắt, bệnh nhiễm các vi khuẩn đa kháng và các loại nhiễm khuẩn khác.

Lây truyền qua đường giọt bắn

Lây bệnh qua giọt bắn khác so với phương thức lây bệnh qua đường tiếp xúc ở điểm, các tác nhân gây ra bệnh chứa trong các giọt bắn phát ra khi người mắc bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện bắn vào vùng kết mạc mắt, vùng niêm mạc mũi, miệng của những người tiếp xúc, các tác nhân gây ra bệnh truyền nhiễm có trong các giọt bắn có thể truyền nhiễm bệnh từ người sang người trong một khoảng cách ngắn dưới 1m.

cac-con-duong-lay-truyen-benh-qua-duong-ho-hap-3

Những nhóm bệnh thường lây truyền qua con đường giọt bắn là các nhóm vi rút, vi khuẩn gây bệnh ở đường hô hấp như là : Adenovirus, cúm mùa, SARS, bệnh cúm gia cầm A/H5N1, cúm A/H1N1, bệnh Haemophilus Influenza type B, bệnh viêm phổi do bạch hầu, dịch hạch, Mycoplasma ; Bệnh nhiễm não mô cầu, quai bị, Parvovirus, Rubella.

Lây truyền qua đường không khí

Khi mà người bệnh ho, hắt hơi hoặc làm cho những thủ thuật xâm lấn vào đường thở nhằm hỗ trợ việc hô hấp như hút đờm, thở máy hoặc là nội soi đường thở sẽ làm bắn ra những giọt bắn có chứa mầm bệnh thường có kích thước rất nhỏ (< 5pm) những giọt bắn này bay ra môi trường xung quanh và sẽ bay lơ lửng bên trong không khí, và khi khô đi chúng sẽ trở nên rất nhẹ và có khả năng bay đi rất xa, vì thế nếu như chúng ta hít phải nó có thì thể đi vào trong đường thở, vào tận phổi và gây ra bệnh.

Những bệnh lây qua đường giọt bắn này bao gồm 3 nhóm bệnh chính là lao, bệnh sởi và bệnh thủy đậu, những người mắc bệnh bị cúm A, SARS có sự can thiệp và hỗ trợ hô hấp có thể làm phát tán nguồn bệnh.

Bình luận về bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

ho-la-dau-hieu-cua-nhung-benh-gi-2

Ho là dấu hiệu của những bệnh gì?

Ho là một phản ứng của cơ thể, nhằm tống khứ các chất bài tiết …